Giúp con học tiếng Việt hiệu quả

Đừng quên, cha mẹ chính là những người thầy giúp con học tiếng Việt hiệu quả nhất. Với mong muốn con có thể nói được tiếng Việt, hiểu được nguồn cội của mình, các cha mẹ Việt tại nước ngoài cho con tham gia khóa học tiếng Việt online tại trung tâm EV 360.

Bạn cùng gia đình đang sinh sống tại nước ngoài. Bạn muốn các con được học tiếng Việt để khi trở về nhà sau giờ học, các con có thể trò chuyện cùng ông bà, cha mẹ. Nhưng bạn không thể tìm được các lớp học tiếng Việt tập trung cho con.

Những khóa học tiếng Việt online tại EV 360 là lựa chọn phù hợp với điều kiện của bạn.

Để khích lệ, động viên tinh thần các con trong học tiếng Việt, các cha mẹ hãy thường xuyên trao đổi, chia sẻ với con hàng ngày. Một số lưu ý để cha mẹ có thể giúp con học tiếng Việt hiệu quả:

Giúp con học tiếng Việt hiệu quả thông qua việc lấy con là trung tâm trong cuộc trò chuyện:

Cha mẹ cần nhớ, các con rất nhạy cảm. Nếu con cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ với mình, các con sẽ rất hào hứng chia sẻ. Vì vậy, để giúp con học tiếng Việt hiệu quả, cha mẹ hãy chú ý vào con khi con chủ động nói chuyện với bạn. Nếu cha mẹ là người chủ động trước, hãy thu hút sự chú ý của con bằng các ngôn ngữ mang tính biểu đạt cao như: Con yêu, Bé cưng ơi…

Cha mẹ đừng quên khen ngợi con khi con nói điều gì đó với bạn bằng tiếng Việt. Hãy cho con thấy là bạn hiểu lời con nói để con có thêm động lực học tiếng Việt.

giup con hoc tieng Viet hieu qua

Cha mẹ chính là những người thầy tốt nhất giúp con học tiếng Việt hiệu quả.

Giúp con phát triển vốn từ là cách để giúp con học tiếng Việt hiệu quả:

Việc phát triển vốn từ với các con không hề khó, vì các con có độ nhạy cảm cao với những thông tin mới và đó là cách giúp con học tiếng Việt hiệu quả nhất. Hãy giúp con phát triển vốn từ bằng cách nói một từ mới và nghĩa của từ đó. Hoặc cha mẹ sử dụng từ trong ngữ cảnh cụ thể.

Ví dụ khi gặp chùm bóng bay nhiều màu sắc, cha mẹ hãy nói: Đây là quả BÓNG BAY màu xanh, đây là quả bóng bay màu vàng, đỏ… Chùm bóng bay rất đẹp phải không con. Con thích quả bóng bay màu gì nào?

Cha mẹ có thể cho trẻ đoán từ khi trẻ đã có vốn từ nhất định. Cha mẹ mô tả và cho trẻ đoán: Ví dụ: Đó là một bông hoa, có màu hồng, có hương rất thơm và sống ở dưới nước…

Trong giao tiếp thông thường, để giúp các con phân biệt được vị trí hay thứ tự, hãy thường xuyên nói với con những từ như: Đầu tiên là…, tiếp theo là.., cuối cùng…; hoặc bên trên, bên dưới….

Cha mẹ hãy giúp con phát triển vốn từ bằng cách sử dụng các từ trái nghĩa hoặc nghĩa đối lập như: trong/ ngoài; trước/sau; lên/ xuống; xấu/ đẹp…

Cùng con vừa vui chơi vừa học tiếng Việt:

Với các bạn nhỏ, học như chơi là phương pháp tốt nhất giúp con tiếp thu hiệu quả. Do đó, hãy dành thời gian chơi cùng con. Không cần quá cầu kỳ tìm những trò chơi phức tạp, hãy chơi cùng con những trò đơn giản nhất nhưng tạo được hứng thú cho con.

Ví dụ với những bạn nhỏ ít tuổi, cha mẹ giúp con học bằng cách nhờ con làm việc: Con hãy lấy cuốn sách dầy, màu vàng, có hình ngôi sao trên bàn làm việc của bố ra đây giúp mẹ nào!

Hoặc bạn cùng con chơi trò chơi: tìm những đồ vật trong nhà có cùng hình dạng; đồ vật có cùng công dụng….

Một trò chơi thú vị giúp con tăng khả năng giao tiếp khi học tiếng Việt là đổi vai: Con là cô giáo, mẹ là học trò; Con là chú cảnh sát, mẹ là người tham gia giao thông; Con là bác sỹ, mẹ là bệnh nhân…

Cha mẹ và con có thể cùng nhau xem những bộ phim và cùng nhau bình luận về những chi tiết thú vị trong con. Đây là cách thức vừa giúp con tăng khả năng nói tiếng Việt, vừa giúp cha mẹ hiểu được tâm lý, cảm xúc của con.

Hãy trò chuyện cùng con mọi nơi, mọi lúc giúp con học tiếng Việt hiệu quả:

Để con hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng tiếng Việt trong gia đình bạn, hãy sử dụng tiếng Việt để nói chuyện cùng con trong các công việc hàng ngày. Nói cùng con về các đồ gia dụng khi đi mua sắm, nói cùng con về thực phẩm khi nấu ăn trong bếp, khi dọn dẹp bàn ăn hãy nói về tác dụng của việc giữ vệ sinh chung….

Trung tâm EV 360 tin rằng thầy giáo tốt nhất cho con trong học tiếng Việt chính là cha mẹ. Hãy để con thấy được những điều tuyệt trong tiếng Việt, cho con nguồn động lực mạnh mẽ để học tiếng Việt hiệu quả.

Trung tâm EV 360 với phương châm “ Kết nối bốn phương- vươn tầm tri thức” sẽ là cầu nối để con bạn có được phương pháp tối ưu giúp con học tiếng Việt hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài Viết Nổi Bật

Menu